คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Prof. และผลิตภัณฑ์ของเรา

BHA คืออะไร มีกี่แบบ

BHA เป็นสาร Salicylic acid ที่สกัดมาจาก Aspirin ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวชั้นบน จึงสามารถใช้ได้ทุกวัน โดยไม่ทำให้ผิวบาง และสามารถละลายในน้ำมันได้ดี จึงซึมลงทำความสะอาดสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และช่วยลดสิวอุดตัน รูขุมขนจึงกระชับขึ้น และ BHA มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้ออ่อนๆ จึงช่วยลดสิวอักเสบได้

ผู้ที่ควรใช้: รูขุมขนกว้างมีปัญหาสิว (สิวหนอง, สิวหัวดำ, สิวอักเสบ, สิวเสี้ยน) ผิวมีปัญหารอยแดงดำ หรือแผลลึกจากสิว

วิธีใช้ : ทาทุกวันหลังจากล้างหน้าและโทนเนอร์ ทิ้งไว้ 5-10 นาที ไม่ต้องล้างออก และควรตามด้วย Moisturizer เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองที่อาจเกิดได้จากการใช้ยาละลายสิว สามารถใช้ได้ทุกวันทั้งเช้าและเย็น แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ให้ใช้เฉพาะตอนกลางคืนก่อน หากใช้ตอนเช้าแล้วไม่รู้สึกเหนอะหน้า ควรทาครีมกันแดดตามด้วย

* หากผู้ที่แพ้ยาแอสไพรินควรหลีกเลี่ยงเพราะเป็นสารในกลุ่มเดียวกัน

ใช้ BHA หรือ AHA ร่วมกับวิตามิน C ได้หรือไม่

สามารถใช้ BHA และ AHA ร่วมกับวิตามิน C ได้ โดยให้ใช้ BHA หรือ AHA ก่อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีไม่ต้องล้างออก แล้วจึงค่อยตามด้วย Vitamin C

ใช้ AHA ร่วมกับ BHA ได้หรือไม่

การใช้ AHA และ BHA แนะนำให้เลือแยกเวลาใช้ โดยสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง เลือกใช้ BHA ตอนเช้า (ควรทาครีมกันตามด้วย) ส่วน AHAs ใช้ใช้ตอนกลางคืน เนื่องจาก AHAs จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดด และอาจทำให้คล้ำขึ้นได้ แต่วิธีที่แนะนำคือเลือกใช้เฉพาะตอนกลางคืนสลับวันกัน

BHA ต้องทาทิ้งไว้กี่นาที ก่อนที่จะตามด้วยตัวบำรุง

BHA แนะนำให้ทาทิ้งไว้ 5-10 นาที ไม่ต้องล้างออก เพื่อให้ได้ปรับค่า pH ก่อน แล้วจึงค่อยตามด้วย Serum และ Moisturizer

ใช้นานๆแล้วควรมีการหยุดใช้ BHA หรือไม่

BHA สามารถใช้ผลัดเซลล์ผิวได้ทุกวันและไม่ทำให้ผิวบางลง เนื่องจากผลัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้วเท่านั้น และว่าเราควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวด้วยนะ

AHA และ BHA แตกต่างกันอย่างไร

AHA และ BHA ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเหมือนกัน ต่างกันที่ BHA จะซึมลงลึกกว่า AHA ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก แบคทีเรีย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง ส่วน AHA เหมาะกับผู้ที่มีปัญหารอยแดงดำ ฝ้ากระ และผิวที่หมองคล้ำไม่กระจ่างใส

BHA 1.5% คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร

1.5% จะมีความเข้มข้นของสาร Salicylic ที่สามารถใช้ในการรักษาสิวได้ ดังนั้นสำหรับผู้ใช้เริ่มแรกแนะนำให้ทาหลังครีมบำรุง เมื่อใช้ไปประมาณ 3 เดือนแล้วไม่เห็นผลเปลี่ยนแปลงหรือยังคงมีภาวะอุดตันอยู่ให้ทาก่อนครีมบำรุงได้เลย การเลือกครีมบำรุงที่ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันก็สำคัญครับ

ใช้ BHA สิวจะถูกผลักออกมาหรือไม่

อาจะเป็นไปได้ขึ้นกับสภาพผิวแต่ละลาย เพราะว่าการทำงานของ BHA จะทำให้สิวอุดตันภายในผุดออกมาให้เห็น (ดูเหมือนเร่งช่วงการผุดให้ไวขึ้น) ขนะที่บางรายสิวอุดตันละลายได้ แต่หากละลายไม่ได้มีโอกาสกระตุ้นการอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงยากลุ่มละลายสิว ดังนั้นจึงควรใช้ตามคำแนะนำ

ทั้งนี้ Prof. BHA Serum มีการเติมสารที่ช่วยลดการอักเสบสิวและลดการระคายเคืองไปด้วย หากคุณประสบปัญหาสิวหนองหรือสิวผุดออกมาหลังจากที่คุณเริ่มใช้ตัวผลัดเซลล์ BHA อย่าไปแกะหรือบีบเอง แต่ให้แต้มด้วย Clinda M Gel

และแนะนำให้กดสิวที่คลีนิคร่วมด้วยทุกอาทิตย์ (ไม่แนะนำแกะเองมีโอกาสทิ้งรอยดำและอักเสบได้ง่าย) ใช้ BHA ต่อไปอย่างน้อยเป็นเวลา 1 เดือน (ทา BHA ก่อนนอนหลังลงครีมบำรุงแล้ว) ผลตอบรับจากผู้ใช้ จะพบว่าผิวจะกลับมาในทางที่ดีกว่าเดิม เมื่อคุณใช้ต่อไปอย่างต่อเนื่อง

** ทั้งนี้ผลการรักษาขึ้นกับผู้ใช้แต่ละราย