คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Prof. และผลิตภัณฑ์ของเรา

BHA คืออะไร


BHA (Beta hydroxy acid) หรือ Salicylic acid ทำหน้าที่ผลัดเซลล์เก่าบนผิวหน้า และสารนีละลายดีในไขมันจึงเข้าผลัดเซลล์เก่าๆ ที่อุดตันท่อต่อมไขมันอันเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดสิว ผลจึงช่วยให้สิวอุดตันเก่าๆ หลวมตัว หลุดลอกเอง หรือสะกิดออกง่ายขึ้น ทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบสิวได้อีกด้วย และในความเข้มข้นที่เหมาะสมที่ทาง Prof. BHA Plus Serum เลือกไม่ทำให้ผิวบางอย่างสเตียรอยด์

ผู้ที่ควรใช้: มีปัญหาสิว (สิวหนอง, สิวหัวดำ, สิวอักเสบ, สิวเสี้ยน)


ใช้ BHA ร่วมกับวิตามิน C ได้หรือไม่


สามารถใช้ Prof. BHA Plus Serum ร่วมกับวิตามิน C ได้ โดยให้ใช้ BHA ก่อนสักครู่ เมื่อแห้งจึง ทาผลิตภัณฑ์ Vitamin C แต่ควรดูแลความชุ่มชื้นผิวหน้าให้เพียงพอ

AHA และ BHA อตกต่างกันอย่างไร และสามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่


AHA หรือกรดที่สกัดได้จากผลไม้ ซึ่งมีความสามารถในการผลัดเซลล์เก่าบนผิวหน้าได้ดี แต่ละลายในไขมันได้ไม่ดีเท่ากับ BHA จึงทำให้ AHA มีฤทธื๋ละลายอุดตันสิวน้อยกว่า หรือสรุปง่ายๆ คือ แม้ทั้งคู่มีความสามารถคล้ายๆ กัน แต่ AHA เด่นผลัดผิวหน้าใส BHA เด่นละลายอุดตันสิว และเนื่องจากทั้ง BHA และ AHAs จะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดได้ อาจทำให้คล้ำแดดหรือเกิดปัญหาผิวหนังอักเสบได้ จึงแนะนำให้ใช้เฉพาะ Prof. BHA Plus Serum อย่างเดียวก่อน จนสามารถควบคุมปัญหาสิวได้ดีแล้ว จึงค่อยสลับใช้ AHA 

BHA ต้องทาทิ้งไว้กี่นาที ก่อนที่จะตามด้วยครีมอื่นๆ

เพียงรอให้ BHA แห้งสักครู่แล้วสามารถทาหรือแต้มครีมอื่นๆ ของท่านตามได้เลย

ใช้นานๆแล้วควรมีการหยุดใช้ BHA หรือไม่


BHA สามารถใช้ผลัดเซลล์ผิวได้ทุกวันและไม่ทำให้ผิวบางลง เนื่องจากผลัดเซลล์ผิวชั้นบนที่ตายแล้วเท่านั้น ทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ได้ในระยะยาว

ใช้ Prof. BHA Plus Serum จะแพ้หรือไม่


ากผู้ใช้หลายพันรายเรายังไม่พบการแพ้ Prof. BHA Plus Serum สักราย แต่ที่พบจะเป็นการระคายเคืองที่เกิดจากการโุแลความชุ่มชื้นผิวหน้าไม่เพียงพอระหว่างการรักษามากกว่า เนื่องจากเป็นธรรมชาติของยาละลายอุดตันสิวชนิด ไม่เพียงแค่ BHA ที่สามารถระคายเคืองได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบกันในกลุ่มยาละลายอุดตันอื่นแล้ว BHA ถือว่ามีโอกาสการระคายเคืองผิวน้อยกว่าตัวอื่นเป็นอย่างมาก
  และผลข้างเคียงถัดมาที่ผู้ใช้มักรายงานคือ หลังใช้รู้สึกสิวเหมือนเยอะขึ้นในช่วงแรก ข้อนี้เป็นเรื่องปกติที่อาจพบได้โดยเฉพาะในผู้ที่มีสิวอุดตันเก่าใต้ผิวหน้าเป็นจำนวนมากและไม่เคยทายากลุ่มละลายอุดตันมาก่อน เช่น กรดอนุพันธ์วิตามินเอ (เรตินเอ ดิฟเฟอริน) และอะซีลิอิก แอซิด (สกินโนเรน) เป็นต้น การไปสะกิดสิวอุดตันออกที่คลินิก จะทำให้สามารถควบคุมสิวได้รวดเร็วมากขึ้น เมื่อใช้ Prof. BHA Plus Serum อย่างต่อเนื่องจะสามารถลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ได้ในระยะยาว 


** ทั้งนี้ผลการรักษาขึ้นกับผู้ใช้แต่ละราย